Tin tổng hợp

Xu hướng đầu tư bất động sản xanh
(Ngày đăng 16/12/2021)

Hiện nay, nhiều quốc gia đang phát triển các chính sách hướng tới mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Trong đó, bất động sản xanh là loại hình mà giới chuyên gia cho rằng nên cân nhắc để đầu tư.

Hướng tới mô hình kinh tế xanh

Theo Báo cáo Liên Hợp Quốc năm 2021, ngành xây dựng và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36% với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.

Hội nghị COP26 diễn ra tại Glasgow đã tái khẳng định mục tiêu của 197 quốc gia về việc hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris. Cam kết này đồng nghĩa với mức giảm 45% lượng phát thải CO2 vào năm 2030 so với mức năm 2010 và đến năm 2050, những quốc gia tham gia hiệp định cần đưa con số phát thải về 0.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang phát triển các chính sách hướng tới mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững.

Tại buổi hội thảo trực tuyến tháng 11 vừa qua về chiến lược phát triển bất động sản xanh ở Việt Nam, “Việc phát triển bất động sản bền vững có thể mang đến những thách thức nhất định, nhưng cũng là cơ hội tốt cho việc gia tăng lợi nhuận đầu tư thị trường bất động sản”, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhận định.

Caption

Theo ông MacGregor, cân bằng chi phí đầu tư và cách thức đo lường năng lượng tiêu thụ sẽ là hai vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Một số khác không có nhu cầu đầu tư mới hoặc cải tạo bất động sản sẽ tập trung vào việc mua lại những dự án đã đạt được một số tiêu chuẩn bền vững nhất định.

Có nên đầu tư vào bất động sản xanh?

Nghiên cứu trên các tòa nhà văn phòng thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản châu Âu cho thấy công suất cho thuê tỉ lệ thuận với mỗi 5% gia tăng trong tiêu chuẩn tòa nhà xanh. Yếu tố này cũng ảnh hưởng tới mức độ hài lòng, sức khỏe và phong thái làm việc của nhân viên trong mỗi tòa nhà.

Xét về chi phí, theo Savills, bất động sản xanh tạo ra sự chênh lệch về giá dựa trên nhiều yếu tố. Cụ thể, chi phí tiêu hao năng lượng, tiềm năng về lợi nhuận, thương hiệu của một tòa nhà xanh, chi phí đền bù lượng khí thải.

Chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường toàn cầu đã xuất hiện những nhà phát triển với tất cả bất động sản trong danh mục đạt tiêu chuẩn cao nhất về ESG. Người đầu tư vào sản phẩm này sẽ nhận được lợi nhuận tổng gộp, bao gồm doanh thu từ yếu tố môi trường và xã hội.

Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng CRREM, công cụ đo lường nguy cơ carbon bất động sản, để xác định lộ trình hàng năm cho mức tiêu thụ năng lượng và sản sinh khi thải của từng sản phẩm đến năm 2050.

Tại Việt Nam, xu hướng bất động sản xanh đang được thúc đẩy nhờ chính sách của Chính phủ và nguồn cung thị trường. Quy định của Bộ Tài chính năm 2020 yêu cầu các doanh nghiệp công bố đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESG) trong báo cáo thường niên.

Feliz Homes – 365 ngày thanh khiết

Mặc dù tọa lạc tại khu đất vàng trung tâm, tuy nhiên mật độ xây dựng dự án Feliz Homes được đánh giá thấp bậc nhất Hà Nội. Gần 80% diện tích là cây xanh, mặt nước, tiện ích và giao thông tựa như resort nhiệt đới.

Chủ đầu tư đã dành 4.000m2 kiến tạo nên công viên nhiệt đới, cây xanh, mặt nước được thiết kế đa tầng, đa lớp, hồ bơi thác tràn ấn tượng giúp cư dân tận hưởng bầu không khí trong lành như ở giữa một hệ sinh thái tự nhiên.

Caption

Dự án với quy mô 3 tòa tháp được phát triển theo 3 phong cách khác nhau, hội tụ đủ tiện ích sống xanh, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tạo nên không gian sống lý tưởng, nơi mà bất cứ cư dân nào cũng có thể tìm thấy không gian xanh cho chính mình.

Theo đó, tòa tháp đầu tiên với phong cách Tropical Resort được được quy hoạch đồng bộ, tạo không gian sống như một khu vườn trong phố, một không gian xanh “hiếm có khó tìm” giữa lòng Hà Nội.

Tòa Fantasy được thiết kế dành riêng cho các gia đình có trẻ nhỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, Feliz Homes là một trong số ít những dự án dành không gian riêng để phát triển đầy đủ tiện ích cho trẻ em với những khu vườn cổ tích: vườn Grim Garden, Xì Trum village, Hobbit Village mang phong cách cổ tích. Đây là nơi trẻ nhỏ được rời khỏi 4 bức tường và những khối bê tông nhàm chán, tự do khám phá, phát triển trí tưởng tượng trong không gian dành riêng cho mình.

Tòa Zen Beauty & Spa, được thiết kế như trung tâm nghỉ dưỡng, detox, thư giãn bậc nhất quận Hoàng Mai, tích hợp đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng, làm đẹp, hồi phục sức khỏe. Zen Beauty & Spa hiện thực hóa giấc mơ về một không gian detox tuyệt vời dành cho cư dân Feliz Homes và khu vực lân cận, giúp hồi phục sức khỏe, tái tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày.

Cùng với đó là hệ thống vườn thượng uyển chân mây, vườn dạo bộ được bố trí trên đỉnh các tòa tháp với tầm view rộng lớn, bao trọn thành phố trong tầm mắt. Tận hưởng những cơn gió mát lành mỗi sớm mai thức dậy, ngắm nhìn những tia nắng lấp lánh trên mặt hồ trong lành, thư giãn ngắm hoàng hôn và thành phố lên đèn sau mỗi ngày bận rộn là những giá trị riêng có dành riêng cho cư dân Feliz Homes

>> Căn hộ sức khỏe được ưa chuộng hơn bao giờ hết

Tag: bất động sản xanh,feliz homes,dự án hoàng mai,chung cư đền lừ

Tin tức sự kiện khác