Giá nhà ở và BĐS tiếp tục tăng trong năm 2021 ?
(Ngày đăng 15/03/2021)

Dù nguồn cung được đánh giá sẽ dồi dào trở lại nhưng giá nhà ở và BĐS tiếp tục được đánh giá sẽ duy trì đà tăng trong năm 2021.


Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2020, thị trường Hà Nội có thêm 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% so với năm 2019. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015.

Tại TP.HCM nguồn cung chào bán trong năm 2020 đạt 17.272 căn, giảm 35% so với năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua và là năm thứ năm liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm về nguồn cung. Có 21 dự án được chào bán mới trong năm 2020 (so với 36 dự án trong năm 2019). Quý 4/2020 ghi nhận 6.696 căn hộ được chào bán từ sáu dự án.

Caption

Các chuyên gia đều dự báo giá chung cư và BĐS tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2021

Dữ liệu của Savills Việt Nam trong Q4/2020 cho thấy tổng nguồn cung căn hộ để bán tại thị trường Hà Nội đạt 27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm -19% theo năm. Trong đó nguồn cung mới chỉ đạt 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3-4% theo năm.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định: “Việc tăng giá căn hộ trong năm 2020 có thể hợp lý ở các mức độ nhất định. Riêng trong quý 4/2020, các chỉ số có chiều hướng tích cực hơn. Lượng giao dịch đạt 6.700 căn hộ, tăng 27% theo Quý. Tỷ lệ hấp thụ cũng đạt 25%, tăng 5 điểm % so với Quý trước. Điều này giúp củng cố niềm tin rằng người đầu tư đã quay lại với thị trường”.

Theo các chuyên gia, trong năm 2021, giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục tăng khoảng 4-6% do có thêm dự án thuộc phân khúc cao cấp tại các vị trí đắc địa tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Trong năm nay, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến dao động trong khoảng từ 24.000 - 26.000 căn.

Ngoài tình trạng nguồn cung vẫn còn hạn chế so với những năm trước đây, thị trường bất động sản có thêm động lực để phát triển khi lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng có xu hướng giảm sâu, giá vàng và chỉ số VN-Index tăng giảm thất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào lĩnh vực khác khi nguồn cung sụt giảm và thị trường biến động. Nhưng nhiều ngành nghề khác chịu thiệt hại do dịch bệnh, nên giới đầu tư buộc phải quay lại với bất động sản khi không biết “gửi” tiền vào đâu. Bất chấp những thách thức trong năm 2020, bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư quan trọng và hấp dẫn ở Việt Nam.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thì BĐS vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021 với những người có tiền nhàn rỗi.

Ông cho rằng sau khi đóng băng giai đoạn đầu năm 2020, BĐS đã có sự phục hồi trở lại trong những tháng cuối năm. Các phân khúc vẫn duy trì tốt, BĐS đất nền rất nóng và có dấu hiệu thổi giá, chỉ có phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn là giảm mạnh.

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Hà Nội cho biết: “Năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ”.

Ông Thêm bổ sung: “Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng. Đại Hội Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nhiều hoạt động hành chính cấp phép các dự án”.

Theo CBRE Việt Nam, giá sơ cấp căn hộ TP HCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020 tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng giá trong khoảng từ 1% đến 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2-7% trong năm 2021, 2022 nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu tại quận 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra các tín hiệu tích cực gần đây từ các dự án hạ tầng trọng điểm như khởi công sân bay Long Thành và việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường BĐS TP HCM".

Theo Dân ViệtTag: tintonghop,tinklb,tinbatdongsan,chudautuklb,congtycophanklb,chudautufelizhomes

Tin tức sự kiện khác