Tin tổng hợp

Chung cư xanh ở nội đô, mong muốn không của riêng ai
(Ngày đăng 26/11/2021)

Những năm gần đây, thị trường chứng kiến phong trào chung cư xanh rộ lên rất mạnh mẽ. Không khó để bắt gặp những chung cư như: eco, garden, park, green nhưng thực sự nhiều dự án đã không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng cũng như không giống những gì đã giới thiệu. Chính vì vậy, “cơn khát” một dự án xanh đúng nghĩa càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Chất lượng không khí xấu, ô nhiễm tiếng ồn

Caption

Những ngày gần đây, mọi người sẽ thường xuyên thấy các tin tức như: “Chất lượng không khí Hà Nội ở mức không tốt cho sức khỏe” hay “chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức kém và xấu”. Theo AirVisual, thuộc tổ chức IQAir AirVisual đơn vị đo lường chất lượng không khí uy tín hàng đầu thế giới, nồng độ bụi mịn PM2.5 ở Hà Nội thường xuyên nằm trong top các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Đã có thời điểm Hà Nội “vươn lên” vị trí thứ 5 trong số 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Air Visual cảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực Hà Nội ở ngưỡng màu đỏ, với chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 179, tương đương mức có hại cho sức khỏe tất cả mọi người.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây nên những lo ngại sâu sắc về chất lượng sống của người dân, nhất là khi tình trạng này diễn biến liên tục trong một thời gian dài, và chắc chắn sẽ không thể giải quyết được trong một sớm một chiều.

Không chỉ ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề rất nhức nhối hiện nay. Theo kết quả nghiên cứu và đánh giá của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tại 12 đường và nút giao thông chính tại Hà Nội, tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 77,8 – 78,1 dBA, vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7,8 đến 8,1 dBA. Tiếng ồn tương đương trung bình vào ban đêm là 65,3-75,7 dBA (vượt tiêu chuẩn từ 10-20 dBA).

Theo wikipedia, ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến cả sức khỏe và hành vi con người. Âm thanh không mong muốn (âm thanh nhiễu) tác động xấu đến sức khỏe tâm lý, tâm thần. Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây tăng huyết áp, căng thẳng, ù tai, giảm thính lực, rối loạn giấc ngủ và các tác hại khác. Âm thanh sẽ trở thành không mong muốn khi chúng cản trở những hoạt động bình thường của con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng cuộc sống.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn là một trong những lý do chính khiến nhu cầu sống của người dân Hà Nội có sự thay đổi. Trước đây, người dân chỉ có nhu cầu về nhà ở và nhà ở đảm bảo đủ tiện ích sinh hoạt cơ bản. Nhưng giờ đây, cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, nhu cầu nhà ở đã được nâng lên, không chỉ là chỗ ở, nhà còn là nơi nghỉ ngơi, giải trí & tận hưởng cuộc sống, thậm chí là nhà ở phải đẳng cấp và khác biệt. Sống xanh được xem là một tiêu chí của sự “đẳng cấp và khác biệt” đó.

Ngoài ra, nhịp sống đô thị hiện đại, sôi động và gấp gáp, cũng đã thay đổi quan điểm về việc lựa chọn nơi an cư. Nhà giờ đây không chỉ dừng lại ở không gian trong những bức tường bê tông mà phải là nơi đáng sống với không gian xanh, là nơi để về, là tổ ấm đúng nghĩa, là sự đủ đầy và tiện nghi để cân bằng và tái tạo cuộc sống.

Feliz Homes – chung cư xanh nội đô

Caption

Tại Hà Nội, số lượng dự án xanh hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều đáng nói hơn nữa là các dự án xanh này lại chủ yếu phân bổ ở các vùng ngoại ô, nơi có lợi thế về quỹ đất và tốc độ đô thị hóa diễn ra chưa mạnh mẽ. Còn ở nội đô, nơi có mật độ xây dựng cao và dân cư đông đúc, không gian xanh gần như đã trở thành một thứ “xa xỉ phẩm”. Cũng bởi vì trong hơn mười năm qua, không gian của Hà Nội đã bị thu hẹp đi đáng kể khi thành phố mất tới 21 hồ nước, khiến diện tích mặt hồ giảm từ 850ha xuống còn 547ha. “Cơn khát” không gian xanh, dự án xanh ở nội đô vì vậy cứ dai dẳng và ngày càng gay gắt hơn.

Tuy nhiên, thị trường nội đô Hà Nội vẫn tồn tại những điểm sáng nổi bật về không gian xanh, như dự án Feliz Homes của Công ty cổ phần KLB. Tọa lạc tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Feliz Homes là một không gian xanh đúng nghĩa và đáng sống với gần 80% diện tích được dành cho tiện ích, không gian cây xanh, mặt nước như resort nhiệt đới.

Dự án sở hữu hồ cảnh quan rộng lớn ngay trước toà tháp, hồ bơi điện phân đồng giữa công viên, 3 vườn chân mây trên đỉnh 3 tòa tháp, vườn trái cây nhiệt đới, vườn thiền, tổ hợp trung tâm thương mại, vườn và khu vui chơi thần tiên cho trẻ nhỏ….

Theo các chuyên gia, những mảng xanh trong chính môi trường sống giúp con người xa rời ồn ào, bụi bặm của đường phố, tác động tích cực đến tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc, mang lại cảm giác bình yên, thư thái, nhất là khi trở về sau một ngày dài mỏi mệt.

Tag: chung cư xanh,feliz homes,dự án hoàng mai,chung cư hoàng văn thụ

Tin tức sự kiện khác